liên hệ với chúng tôi

tìm kiếm:

Chuyên trang phong cách và cuộc sống đàn ông

tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

03/07/2021

Tinh hoàn không đều ở con nhỏ liệu có nghiêm trọng sau này không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Khi con chào đời, bố mẹ rất vui mừng, hạnh phúc, đôi khi bỏ qua các chi tiết nhỏ trên cơ thể của bé. Ví dụ như tinh hoàn một bên to hơn bên còn lại? Tình trạng này được gọi là tinh hoàn không đều và nên được kiểm tra sớm.

Các bà mẹ có thể nhận ra tình trạng khi bé có một bên tinh hoàn không xuất hiện.
Các bà mẹ có thể nhận ra tình trạng khi bé có một bên tinh hoàn không xuất hiện.

1. Tinh hoàn không đều

Tinh hoàn bên to bên nhỏ là một tình trạng khá phổ biến, tỷ lệ là 1/1.000. Các bà mẹ có thể nhận ra tình trạng khi bé có một bên tinh hoàn không xuất hiện.

Tình huống này xảy ra do tinh hoàn không phát triển bên ngoài . Thay vào đó, chúng lại lớn dần bên trong cơ thể dù bé vẫn chưa ra đời. Có khoảng 50% các bé trai sơ sinh có tinh hoàn di chuyển xuống bìu đầy đủ.

Với những bé có tinh hoàn không đều, nếu trì hoãn việc phẫu thuật, bé trai có nguy cơ bị các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khi chúng trưởng thành.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ là một tình trạng khá phổ biến, tỷ lệ là 1/1.000
Tinh hoàn bên to bên nhỏ là một tình trạng khá phổ biến, tỷ lệ là 1/1.000

2. Hậu quả nếu xem nhẹ tình trạng này

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney, Úc, đã tiến hành một nghiên cứu về một bé trai. Sau khi phân tích dữ liệu từ hơn 350.000 bé trai sinh từ năm 1970 – 1999, họ phát hiện ra một số thông tin gây kinh ngạc đối với những trường hợp có tinh hoàn không đều, chẳng hạn như:

  • Có nguy cơ mắc phải ung thư tinh hoàn cao gấp 2,5 lần
  • Giảm khả năng có con đến 20%
  • Cần sự hỗ trợ gấp 2 lần để chữa chứng vô sinh.

Vì sao vấn đề này lại xảy ra? Các nhà nghiên cứu đã đưa ra lời giải thích rằng để sản xuất tinh trùng, nhiệt độ tinh hoàn cần thấp hơn nhiệt độ bên trong cơ thể. Điều đó cho thấy rằng tinh hoàn là bộ phận cần phải ở ngoài cơ thể.

Nếu bé gặp phải tình trạng tinh hoàn ẩn (tinh hoàn không đều), một bên “của quý” sẽ nằm ở bên trong cơ thể. Do đó, tinh hoàn được làm nóng bởi nhiệt độ bên trong cơ thể.Các tế bào tinh trùng cũng có nguy cơ đột biến gen và tổn thương tế bào cao hơn. Theo thời gian, những yếu tố này có thể tích lũy gây ra ung thư tinh hoàn và các vấn đề vô sinh ở nam giới.

3. Khi nào nên điều trị tinh hoàn không đều?

 

Các chuyên gia đề nghị  phẫu thuật cố định tinh hoàn khi bé 18 tháng tuổi. Đây là thủ thuật mà các bác sĩ di chuyển và cố định tinh hoàn vào trong bìu.

Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ khi có dấu hiệu
Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ khi có dấu hiệu

Tin được quan tâm

Tinh hoàn co rút: Phụ huynh nên cho con đi khám thường xuyên

Contents1. Mức độ phổ biến bệnh này2. Triệu chứngNhững dấu hiệu và triệu chứngKhi nào bạn cần gặp bác sĩ? Tinh hoàn co rút là một tinh hoàn có thể di chuyển qua lại giữa bìu và bẹn. Khi tinh hoàn co rút đang ở vùng háng, nó có...

Tinh trùng yếu: Những dấu hiệu mà nam giới cần lưu ý

Contents1. Nguyên nhân gây tinh trùng yếu2. Biểu hiện của tinh trùng yếu2.1 Tinh dịch loãng và ít2.2 Tinh dịch vón cục2.3 Tinh dịch không hóa lỏng Theo các chuyên gia, tinh trùng khỏe hay yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, để có kết luận chính...

Cậu nhỏ màu tím: Nguy hiểm đối với sức khỏe của nam giới?

Contents1. Những chấn thương nhỏ gây bầm tím2. Tình trạng khối máu tụ ở dương vật3. Ban xuất huyết đột ngột nổi lên trên da4. Phản ứng dị ứng với một số loại thuốc5. Bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục6. Dấu hiệu phát ban của bệnh Lichen...

Giảm estrogen?Ăn món ăn nào nam giới có thể điều hòa tốt

Contents1. Rau cải2. Nấm3. Nho đỏ4. Các loại hạt5. Ngũ cốc nguyên cám Nếu quan tâm đến sức khỏe sinh sản, các quý ông không nên bỏ qua việc tìm hiểu ăn gì để giảm estrogen trong cơ thể và tăng lượng testosterone. Hormone là sứ giả hóa học...