liên hệ với chúng tôi

tìm kiếm:

Chuyên trang phong cách và cuộc sống đàn ông

tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

12/07/2021

Tinh hoàn co rút: Phụ huynh nên cho con đi khám thường xuyên

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Tinh hoàn co rút là một tinh hoàn có thể di chuyển qua lại giữa bìu và bẹn. Khi tinh hoàn co rút đang ở vùng háng, nó có thể dễ dàng di chuyển khi khám bằng tay vào vị trí đúng của nó trong bìu, là túi da treo phía sau dương vật.

Đối với hầu hết bé trai, vấn đề tinh hoàn co rút thường biến mất vào thời điểm nào đó trước hoặc trong tuổi dậy thì. Tinh hoàn di chuyển đến đúng vị trí của nó trong bìu và ở đó vĩnh viễn.

Ít hơn 5% các trường hợp, tinh hoàn này vẫn nằm ở vùng háng và không di chuyển được nữa. Khi điều này xảy ra, tình trạng này được gọi là tinh hoàn nằm cao hoặc tinh hoàn lạc chỗ mắc phải.

1. Mức độ phổ biến bệnh này

Tinh hoàn co rút thường không xảy ra khi trẻ mới sinh hoặc trẻ dưới 3 tháng tuổi. Phản xạ cơ bìu là mạnh nhất ở độ tuổi từ 2 đến 7 và phổ biến nhất ở các bé trai khoảng 5 hoặc 6 tuổi. Cả hai tinh hoàn thường co rút lại cùng một lúc. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Tinh hoàn co rút thường không xảy ra khi trẻ mới sinh hoặc trẻ dưới 3 tháng tuổi
Tinh hoàn co rút thường không xảy ra khi trẻ mới sinh hoặc trẻ dưới 3 tháng tuổi

2. Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng

Tinh hoàn hình thành ở ổ bụng trong suốt quá trình phát triển của thai nhi. Trong những tháng cuối cùng của thai kỳ, tinh hoàn dần dần đi vào trong bìu. Nếu sự đi xuống này không được hoàn thành trước khi sinh, tinh hoàn thường đi xuống trong vòng vài tháng. Nếu con trai bạn có một bên co rút,  1 bên đã đi xuống nhưng không ở cố định tại chỗ đó.

Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

  • Tinh hoàn có thể di chuyển dễ dàng khi chạm bằng tay từ háng vào bìu và sẽ không ngay lập tức quay trở lại háng.
  • Tình trạng tinh hoàn có thể tự nhiên xuất hiện trong bìu và ở lại đó trong một thời gian.
  • Tinh hoàn có thể tự nhiên biến mất lần nữa trong một thời gian.

Sự chuyển động của tinh hoàn hầu như gây không đau đớn hay khó chịu. Điều này chỉ được nhận ra khi không nhìn thấy hay cảm thấy tinh hoàn ở trong bìu.

Vị trí của một tinh hoàn thường độc lập với vị trí của tinh hoàn kia. Ví dụ như một bé trai có thể có một bên bình thường và một bên co rút.

Tinh hoàn co rút khác với tinh hoàn lạc chỗ . Một tinh hoàn lạc chỗ là tinh hoàn không bao giờ đi vào trong bìu.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ

Vị trí của một tinh hoàn thường độc lập với vị trí của tinh hoàn kia
Vị trí của một tinh hoàn thường độc lập với vị trí của tinh hoàn kia

.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Khi kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bé trai và kiểm tra sức khỏe hàng năm thời thơ ấu. Bác sĩ sẽ kiểm tra tinh hoàn có phát triển bình thường không. Nếu bạn tin rằng con trai của mình có một tinh hoàn co rút, hãy đi gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ cho bạn biết lịch kiểm tra sức khỏe thường xuyên để theo dõi.

Nếu con trai của bạn có cảm giác đau ở vùng háng hoặc tinh hoàn, hãy đi gặp bác sĩ của ngay lập tức.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?
Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Tin được quan tâm

Tinh trùng yếu: Những dấu hiệu mà nam giới cần lưu ý

Contents1. Nguyên nhân gây tinh trùng yếu2. Biểu hiện của tinh trùng yếu2.1 Tinh dịch loãng và ít2.2 Tinh dịch vón cục2.3 Tinh dịch không hóa lỏng Theo các chuyên gia, tinh trùng khỏe hay yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, để có kết luận chính...

Cậu nhỏ màu tím: Nguy hiểm đối với sức khỏe của nam giới?

Contents1. Những chấn thương nhỏ gây bầm tím2. Tình trạng khối máu tụ ở dương vật3. Ban xuất huyết đột ngột nổi lên trên da4. Phản ứng dị ứng với một số loại thuốc5. Bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục6. Dấu hiệu phát ban của bệnh Lichen...

Giảm estrogen?Ăn món ăn nào nam giới có thể điều hòa tốt

Contents1. Rau cải2. Nấm3. Nho đỏ4. Các loại hạt5. Ngũ cốc nguyên cám Nếu quan tâm đến sức khỏe sinh sản, các quý ông không nên bỏ qua việc tìm hiểu ăn gì để giảm estrogen trong cơ thể và tăng lượng testosterone. Hormone là sứ giả hóa học...