liên hệ với chúng tôi

tìm kiếm:

Chuyên trang phong cách và cuộc sống đàn ông

tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

08/05/2024

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày quá 3 tiếng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Khi sử dụng phương pháp tránh thai hàng ngày như thuốc tránh thai, việc tuân thủ lịch trình rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta có thể gặp phải những tình huống không mong muốn, như quên uống thuốc trong khoảng thời gian quan trọng. Trong trường hợp này, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày quá 3 tiếng có thể gây ra những lo ngại về khả năng tránh thai hiệu quả của thuốc.

Viên thuốc tránh thai thông thường muốn có hiệu quả cao phải nhớ uống mỗi ngày vào một giờ nhất định. Các bạn nên để vỉ thuốc ở chỗ riêng tư nhưng thường xuyên có sự tiếp xúc trong sinh hoạt hàng ngày nhằm nhắc nhở việc uống thuốc, tránh bỏ quên. Việc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày là vấn đề mà rất nhiều phụ nữ gặp phải. Khi phát hiện quên việc uống thuốc, cần xử trí kịp thời ngay theo hướng dẫn ở trên.

New Choice AD 21 viên thế hệ mới
Tránh thai hàng ngày New Choice AD 21 viên thế hệ mới

1. Đặc điểm của viên thuốc uống tránh thai hàng ngày

Viên uống tránh thai hàng ngày thường được sản xuất dưới dạng đóng từng vỉ thuốc dùng cho một tháng. Thành phần hoạt chất của thuốc là các hormone tổng hợp, giống như những nội tiết tố nữ do cơ thể tiết ra để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Có 2 loại vỉ thuốc:

  • Vỉ có 28 viên: Uống mỗi ngày một viên, dùng hết vỉ này uống tiếp vỉ khác. Đây là dạng được dùng phổ biến hơn. Do uống thuốc mỗi ngày trở thành thói quen nên hạn chế tối đa được tình trạng quên không uống thuốc tránh thai hằng ngày ở phụ nữ.
  • Vỉ có 21 viên: Uống mỗi ngày một viên, dùng hết vỉ nghỉ 7 ngày rồi uống tiếp vỉ khác.

Có hai loại viên thuốc uống tránh thai:

  • Viên tránh thai kết hợp: Viên kết hợp có chứa estrogen và progrestin, tác động bằng cách ức chế sự rụng trứng, làm cho nội mạc tử cung không thích nghi với sự làm tổ của trứng, làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung. Nhờ đó, ngăn không cho tinh trùng của người nam xâm nhập khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ.
  • Viên thuốc tránh thai đơn thuần: Là viên thuốc chỉ có progestin, không có estrogen: cũng có khả năng ngăn chặn sự rụng trứng, nhưng chủ yếu tác dụng làm mỏng niêm mạc tử cung và làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung; gây trở ngại cho việc làm tổ của trứng và ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào buồng tử cung.
Thuốc uống tránh thai hàng ngày
Thuốc uống tránh thai hàng ngày NewChocie

2. Đối với những bạn đang sử dụng thuốc tránh thai kết hợp

Quên uống thuốc sẽ làm tăng nguy cơ thất bại, đặc biệt nếu quên uống thuốc trong tuần lễ đầu hoặc tuần lễ thứ ba của tháng. Cách xử trí như sau:

2.1. Quên uống viên thuốc có nội tiết (từ viên thứ nhất đến viên thứ 21)

  • Nếu quên 1 hoặc 2 viên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen 30-35 mcg) hoặc quên 1 viên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 1-2 ngày: Cần uống một viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ.
  • Nếu quên từ 3 viên trở lên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen 30-35 mcg) hoặc quên từ 2 viên trở lên (đối với loại thuốc có nồng độ estrogen ≤ 20 mcg) hoặc bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 3 ngày trở lên: Cần uống ngay một viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ. Bạn cần thêm sử dụng biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 7 ngày kế tiếp.
  • Nếu xảy ra ở tuần lễ thứ nhất (bắt đầu vỉ thuốc) và có giao hợp không bảo vệ trong vòng 5 ngày vừa qua, bạn cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai khẩn cấp.
  • Nếu xảy ra ở tuần lễ thứ ba, bạn cần uống tiếp những viên thuốc có nội tiết, bỏ các viên thuốc nhắc và tiếp tục ngay vào vỉ thuốc mới.

2.2. Quên uống viên thuốc nhắc (từ viên thứ 22 đến viên thứ 28)

Bạn không nên lo lắng trong trường hợp này. Nếu quên bạn chỉ việc bỏ viên thuốc quên và uống tiếp viên thuốc kế như bình thường.

3. Đối với trường hợp sử dụng viên thuốc tránh thai chỉ có progestin

Nếu bạn quên uống thuốc (một viên hoặc nhiều hơn) hoặc uống trễ 3 giờ trở lên:

  • Bạn đã có kinh (kể cả đang cho con bú): Uống một viên ngay khi nhớ và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ. Đồng thời cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 2 ngày tiếp theo. Có thể cân nhắc sử dụng thêm biện pháp tránh thai khẩn cấp nếu có nguy cơ cao.
  • Bạn chưa có kinh và đang cho con bú: Uống một viên ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ. Cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 2 ngày, nếu sau 6 tháng hậu sản.

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày quá 3 tiếng có thể làm suy yếu hiệu quả ngăn ngừa thai của thuốc. Điều này tạo ra một rủi ro cao hơn về việc mang thai không mong muốn trong quá trình quan hệ tình dục. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng phương pháp tránh thai này, luôn nhớ uống thuốc đúng cách và đúng thời gian quy định. Đồng thời, nếu xảy ra quên uống, hãy tìm sự tư vấn  các y bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sự an toàn và khả năng tránh thai hiệu quả.

Fiesta Thăng Hoa Cảm Xúc

Tin được quan tâm

Những thông tin chi tiết về bao cao su phát sáng

Contents1. Bao cao su phát sáng là gì?2. Những hữu ích của bao cao su dạ quang3. Bao cao su phát sáng có những loại nào? Giá bao nhiêu?4. Kết Luận Nhưng bao cao su phát sáng trong bóng tối, hẳn chắc ít nhiều các bạn cũng từng thoáng...

Tại sao đàn ông rất mệt sau khi làm chuyện ấy

ContentsNguyên nhân khiến phái mạnh bị mệt sau khi quan hệMất năng lượng trong quá trình giao hợp Lựa chọn thời điểm quan hệ không thích hợp Cơ thể sản sinh ra các chất khiến nam giới mệt mỏi sau khi quan hệ Đàn ông mệt mỏi sau khi quan hệ có...

Bao cao su Fiesta form fit và những thông tin bạn nên biết

ContentsBao cao su Fiesta form fit là gìĐặc điểm bao cao su Fiesta form fit – Ultra ThinNguyên liệuQuy trình sản xuất đạt chuẩnThiết kế ôm khít và siêu mỏngĐóng góiGiá cả hợp lýKhông có hàng giảVừa vặn và ôm khítMua bao cao su Fiesta form fit – Ultra...

Bao cao su Fiesta long shock siêu mỏng giúp kéo dài thời gian quan hệ

ContentsBao cao su Fiesta long shock là gì?Đặc điểm bao cao su Fiesta Long Shock – Ultra ThinChất liệu bao cao su Fiesta Long ShockThiết kế Fiesta long shockBao bì bao cao su Fiesta long shockBao cao su Fiesta long shock giá bao nhiêu?Xuất xứ Đạt tiêu chuẩn chất lượng“Yêu hết...

Có nên uống thuốc bổ tăng tăng testosterone cho nam giới không?

ContentsThuốc bổ tăng cường sinh lý nam là gì? Thuốc bổ tăng cường sinh lý nào tốt cho nam giới?Rượu thuốc và các bài thuốc từ dược liệu thiên nhiênThuốc bổ sung testosterone ngoại sinhSản phẩm hỗ trợ tăng cường testosterone nội sinh Sinh lý yếu, phong độ giảm sút...

Bao cao su Fiesta – Thương hiệu chất lượng quốc tế

ContentsFiesta là gì?Bao cao su Fiesta “kẻ chinh phục” gợi cảm, lịch lãm Sự đổ bộ của “bộ 3 quyền lực” thuộc thương hiệu bao cao su đẳng cấp quốc tế Fiesta là một trong những sự kiện được đánh giá là đáng mong đợi nhất mùa hè này....