liên hệ với chúng tôi

tìm kiếm:

Chuyên trang phong cách và cuộc sống đàn ông

tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

13/07/2020

5 điều bạn cần phải biết trước khi mua xe ô tô trả góp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest
Mua xe ô tô trả góp là lựa chọn thông minh dành cho những người chưa có đủ khả năng tài chính để chi trả hoặc muốn có chiếc lớn hơn mức chi trả. Tuy nhiên, khi chọn mua xe ô tô trả góp, bạn cần phải thật tỉnh táo, nắm rõ 5 điều quan trọng cần biết dưới đây. 

Mua xe ô tô trả góp là lựa chọn thông minh dành cho những người chưa có đủ khả năng tài chính để chi trả hoặc muốn có chiếc lớn hơn mức chi trả. Tuy nhiên, khi chọn mua xe ô tô trả góp, bạn cần phải thật tỉnh táo, nắm rõ 5 điều quan trọng cần biết dưới đây. 

Giấy tờ cần thiết khi mua xe ô tô trả góp

Chuẩn bị trước những giấy tờ cần thiết khi đi mua xe ô tô trả góp giúp bạn hoàn tất hồ sơ vay nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian. Một số giấy tờ cần thiết cần mang theo như sau: 

Đối với cá nhân

 • Giấy tờ tùy thân bao gồm: photo công chứng sổ hộ khẩu, CMND hoặc thẻ căn cước; giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy kết hôn,…
 • Chứng minh thu nhập: hợp đồng lao động, bảng lương, Các giá trị mà bạn sở hữu có giá trị như: nhà, đất, máy móc…

Đối với doanh nghiệp

 • Giấy đăng ký kinh doanh.
 • CMND/Căn cước công dân/Hộ Chiếu của Giám đốc.
 • Hồ sơ tài chính.
 • Báo cáo tài chính.
 • Tờ khai hóa đơn VAT.
 • Sao kê tài khoản ngân hàng công ty.

Thủ tục vay tiền mua xe ô tô trả góp

Thỏa thuận và ký hợp đồng mua xe

Bạn sẽ đến xem và quyết định chiếc xe ô tô mình muốn mua. Sau đó, ký hợp đồng mua xe và đặt cọc tiền. Lúc này, nhân viên của cửa hàng sẽ hướng dẫn bạn làm hồ sơ vay tín dụng.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết trước khi đi mua xe ô tô trả góp
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết trước khi đi mua xe ô tô trả góp

Lựa chọn ngân hàng mà bạn vay vốn

Chọn lựa ngân hàng bạn muốn vay tín dụng. Đọc kỹ hợp đồng vay để nắm rõ lãi suất, thời gian vay và hình thức trả lãi. 

Nộp hồ sơ tại ngân hàng mà bạn lựa chọn

Sau khi hoàn tất hồ sơ vay, bạn nộp cho ngân hàng và chờ bảo lãnh khoản vay. Đợi ngân hàng thẩm định và duyệt hồ sơ mất khoảng 2 ngày. 

Sau khi nhận được bảo lãnh từ phía ngân hàng, bạn sẽ nộp tiền trả góp theo thỏa thuận (khoảng 20% – 30% giá trị xe).

Làm thủ tục đăng ký và mua bảo hiểm cho xe ô tô 

Đại lý bán xe ô tô xuất hóa đơn mua hàng và giúp bạn gửi hồ sơ nộp thuế, đăng ký, đăng kiểm xe. 

Mua bảo hiểm và làm hợp đồng chuyển quyền thụ hưởng cho bên ngân hàng. Sau đó bạn sẽ nhận giấy hẹn đăng ký.

Hoàn tất thủ tục cho vay, lấy giấy hẹn đăng ký

Nộp giấy hẹn đăng ký cho bên ngân hàng và ký vào hồ sơ vay. Đợi ngân hàng tất toán cho đại lý xe thì bạn được nhận xe ô tô. 

Lãi suất mua xe ô tô trả góp là bao nhiêu?

Các cửa hàng/ công ty/ showroom bán ô tô trả góp đều quảng cáo “mua ô tô trả góp không lãi suất”. Liệu bạn có thực sự được hưởng lãi suất 0% như quảng cáo hay không? 

Đương nhiên là không rồi, mức lãi suất khi mua ô tô trả góp sẽ được tính theo 2 hình thức: 

 • Trả gốc và lãi theo tháng: Số tiền gốc sẽ được chia đều cho các tháng. Hàng tháng, bạn sẽ trả một phần tiền gốc và tiền lãi của từng tháng. Cứ như vậy cho đến hết thời hạn cuối cùng. 
 • Trả lãi từng tháng và trả gốc tháng cuối cùng: Hàng tháng bạn chỉ trả tiền lãi, đến kỳ hạn cuối mới cần trả tiền gốc.

Hiện nay, tùy vào ngân hàng cho vay tín chấp để mua ô tô mà lãi suất trả góp cũng khác nhau. 

Lãi suất của Liên Việt Postbank

Liên Việt Postbank được đánh giá là đơn vị cho vay tín chấp mua ô tô với lãi suất thấp nhất. Mức lãi suất trong 6 tháng đầu chỉ 6,5% và trong 12 tháng sau là 7,5 %. Thời hạn cho vay tối đa trong 60 tháng với hạn mức chỉ 80% giá trị thực của xe ô tô.

Lãi suất của TP Bank

Mức lãi suất của ngân hàng TP Bank là 7,2 % cho 6 tháng đầu và 7,9 % cho 12 tháng đầu. Thời hạn cho vay tối đa là 84 tháng với hạn mức là 100% giá trị xe.

Luôn nắm rõ lãi suất của các ngân hàng/ công ty cho vay trả góp.
Luôn nắm rõ lãi suất của các ngân hàng/ công ty cho vay trả góp.

Lãi suất của công ty tài chính

So với lãi suất vay của ngân hàng thì lãi suất của các công ty tài chính khá cao. Tuy nhiên, thủ tục cho vay lại đơn giản và linh hoạt hơn. Có thể kể đến một số công ty tài chính cho vay tín chấp mua ô tô như: Tima (lãi suất khoảng 18%/ năm), FE Credit (lãi suất khoảng 21 – 39,24%/năm), Home Credit (lãi suất khoảng 19,92 – 35,4%/năm)….

Bảo hiểm vật chất 2 chiều cho ô tô trả góp

Đây là loại bảo hiểm bắt buộc khi mua ô tô trả góp. Bảo hiểm vật chất 2 chiều là bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất xe ô tô. Tham gia bảo hiểm này, bạn sẽ được bù đắp chi phí khi xảy ra sự cố, va chạm hay mất cắp…

Bảo hiểm vật chất 2 chiều phụ thuộc vào 3 yếu tố chính:

Loại xe

Tùy loại xe ô tô bạn chọn mua mà phí bảo hiểm vật chất 2 chiều sẽ khác nhau. Nhưng dao động trong khoảng từ 1,4% – 2,0% giá trị của xe.

Thời gian sử dụng xe

Năm sản xuất và thời gian sử dụng xe ô tô cũng ảnh hưởng không nhỏ đến phí bảo hiểm 2 chiều. Đối với những chiếc xe đời cũ, đã sử dụng lâu năm thì mức chi phí bảo hiểm sẽ cao hơn so với xe đời mới. 

Công ty bán bảo hiểm

Mỗi công ty bán bảo hiểm có định mức phí bảo hiểm 2 chiều khác nhau. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ về công ty bảo hiểm để chọn được công ty uy tín, dịch vụ bảo hành, sửa chữa tốt nhất. 

Chi phí phát sinh khi sử dụng xe ô tô trả góp

Khoản chi phí nuôi ô tô cố định

Nếu bạn chọn lựa mua xe ô tô cố định, tức là xe ô tô phục vụ nhu cầu đi làm của cá nhân trong phạm vi sinh sống thì chi phí phát sinh sẽ bao gồm:

 • Bảo hiểm bắt buộc: do Bộ Tài chính ban hành. Mức phí 437.000 đồng/năm đối với xe dưới 6 chỗ và mức phí 873.000 đồng/năm đối với xe từ 6-11 chỗ ngồi. (Phí đã bao gồm VAT).
 • Bảo hiểm vật chất 2 chiều: khoảng 1,4 – 2,0% giá trị của xe. Ví dụ, những mẫu xe ô tô có giá trị khoảng 500 triệu đồng thì phí bảo hiểm vật chất 2 chiều khoảng 8-10 triệu đồng.
 • Phí đăng kiểm/đường bộ: 2-2.5 triệu/năm.
 • Phí giữ xe: Tùy vào thành phố bạn sinh sống và giá giữ xe ô tô sẽ khác nhau. Mức phí này dao động từ 1-2 triệu đồng/tháng. 
Hiểu rõ chi phí cần thiết để “nuôi” xe ô tô
Hiểu rõ chi phí cần thiết để “nuôi” xe ô tô

Chi phí nuôi xe ô tô linh hoạt

Nếu bạn dự định mua xe ô tô để di chuyển nhiều hoặc chở hàng hóa thì cần tính thêm mức chi phí phát sinh như sau: 

 • Phí nhiên liệu: Tùy vào quãng đường di chuyển của bạn mà phí nhiên liệu sẽ khác nhau. Nhưng khoảng từ 1 triệu đồng – 3 triệu đồng/ tháng.
 • Phí qua trạm: Mỗi trạm thu phí có mức độ thu phí khác nhau. Có thể tính khoản phí này khoảng 500.000 đồng/tháng.
 • Bảo dưỡng định kỳ: ước tính 3 triệu/ năm.
 • Gửi xe bên ngoài: Dự tính khoảng 500.000 đồng.
 • Tiền phạt: Khi di chuyển đường dài, bạn phải tính đến chi phí phạt lỗi khi tham gia giao thông. Ước tính phí này khoảng 3-4 triệu/năm.

Lời kết

Với bài viết này, hy vọng bạn đã nắm chắc 6 điều quan trọng phải biết khi mua xe ô tô trả góp để không bỡ ngỡ khi quyết định mua xe. Hãy mang theo những giấy tờ cần thiết để hoàn tất việc mua ô tô trả góp nhanh chóng. 

Fiesta Thăng Hoa Cảm Xúc

Tin được quan tâm

Kinh nghiệm chọn xe máy đi phượt an toàn nhất cho dân bụi

Đi phượt bằng xe máy trở thành trào lưu được các bạn trẻ cực kỳ yêu thích. Để giúp bạn có được chuyến đi phượt thú vị, an toàn chuyên gia của chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn xe máy đi phượt đầy đủ và chi tiết...

Những mẫu xe Lamborghini đẹp nhất được giới xế hộp yêu thích

Automobili Lamborghini S.p.A., thường gọi tắt là Lamborghini, là nhà sản xuất siêu xe thể thao cao cấp của Italy, có trụ sở chính và xưởng sản xuất đặt tại Sant’ Agata Bolognese, gần Bologna, Italy. Hiện tại Lamborghini là công ty con thuộc tập đoàn ô tô lớn...