liên hệ với chúng tôi

tìm kiếm:

Chuyên trang phong cách và cuộc sống đàn ông

tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

07/05/2021

Làm việc trong những ngày “quá tải” như thế nào thì hiệu quả

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

 Đôi lúc bạn làm việc thật hiệu quả và hăng say Cũng có khi bạn nhận thấy năng suất bị tụt dốc nghiêm trọng và đáng cảnh báo. Đó có thể chỉ là dấu hiệu của việc bị quá tải công việc hoặc do bạn lo lắng quá nhiều. Tất nhiên sẽ có những mẹp nhỏ giúp chúng ta làm việc trong những ngày “quá tải” hiệu quả hơn.

 

Chúng ta luôn sẽ thấy có lỗi khi hiệu quả công việc giảm sút và có vô số lý do chực chờ xuất hiện. Nhưng biện minh không giúp bạn cải thiện được năng suất, chưa kể là việc lo lắng quá nhiều càng khiến bạn ngày càng trở nên xao nhãng khỏi công việc chính của mình. Thay vào đó hãy cùng ELLE Mantìm hiểunhững mẹo nhỏ giúp bạn làm việc hiệu quả trong những ngày “hụp lặn trong công việc”.

1. Làm việc trong những ngày “quá tải” hiệu quả – Cho các trang web vô bổ vào danh sách đen

Giao diện của app Sefl Control sẽ xuất hiện trên trình duyệt của ban. 
Giao diện của app Sefl Control sẽ xuất hiện trên trình duyệt của ban.

Mẹo làm việc hiệu quả đầu tiên là lên danh sách các việc cần hoàn thành trong ngày và bám sát vào nó. Đó là mẹo khá cơ bản nhưng là cách hiệu quả để theo dõi tiến trình làm việc của bạn. Khi hoàn thành xong một việc, bạn chỉ cần gạch nó đi, và bạn sẽ thấy cảm giác đó thật tuyệt vời.

Một mẹp khác khi công nghệ có thể chứng minh đượctính hữu dụngcủa nó. Đó là app Self Control. Theo Aine Cain, người đã sử dụng app này chia sẻ rằng để tránh việc tốn thời gian cho những trang web vô bổ, thì những trang web như thế sẽ bị khóa và được cho vào “danh sách đen” theo thời gian mặc định. Nó đã cải thiện hiệu quả làm việc của Cain thì nó cũng có thể hữu ích đối với bạn. Tại sao không thử nhỉ?

2. Hãy làm trước rồi chỉnh sửa sau

Một mẹo hay ho khác từ Daniel McMahon – một nhân viên copywriter. Đó là hãy bắt đầulàm việc một mạch và đừng quan tâm nó đã hoàn hảo chưa. Việc dừng lại chỉnh sửa sẽ ít nhiều khiến đầu óc trở nên sao nhãng và gây mất hiệu quả. Đồng thời, hãy tắt các trang mạng xã hội không liên quan và đặt một khoảng thời gian nhất định. Áp lực thời gian là biện pháp tốt để làm việc hiệu quả mà không cần bàn cãi.

Yếu tố môi trường cũng có tác động không nhỏ đến năng suất của một người. Nếu phải làm việc ở nơi quá đông đúc và ồn ào, bạn hãy thử đeo tai nghe hay các loại nút bịt tai chống ồn. Nhưng lý tưởng nhất là tìm một chỗ yên tĩnh có thể giúp bạn tập trung và đi ngay vào công việc của mình. Sau đó, bạn sẽ nhận ra mình có khối thời gian để làm nó hoàn hảo hơn.

3. Làm việc trong những ngày “quá tải” – Đừng đánh giá thấp giấc ngủ

Một lời khuyên từ cựu phóng viên cao cấpGus Lubin: “Ngủ nhiều hơn! Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn bắt đầu làm việc trở lại”.

Không thể đánh giá thấp giấc ngủ, kể cả giấc ngủ trưa ngắn. Bạn có thể thức thêm một chút để hoàn thành nốt công việc.Nhưng bạn sẽ sớm hối hận vi quyết định đó vào ngày hôm sau. Và nếu việc này lặp lại liên tục, hậu quả sẽ không thể nói trước. Đừng nghĩ rằng ngủ sẽ tiêu phí thời gian của bạn. Dù chỉ 10 phút nghỉ ngơi nhưng bạn sẽlàm việc hiệu quả ngay sau đó.

4. Sắp xếp các ghi chú thật khoa học

Bạn có thể thấy điều này thật lỗi thời và đơn giản quá mức, nhưng những điều cơ bản luôn là nền móng phát triển bền vững. Tất cả bạn cần là giấy và bút. Ghi chú trên giấy, có vẻ lỗi thời trong thời đại công nghệ phát triển này nay, nhưng lại linh hoạt và giúp ta làm việc hiệu quả hơn so với ghi chép trên điện thoại hay smartbook.

Biên tập viên hình ảnhSarah Jacobs tiết lộ một cách ghi chú mà cô thấy hiệu quả. Chia tờ giấy thành hai cột với bên trái ghi tên những công việc chính và bên phải ghi lại những chi tiết liên quan. Bạn cũng có thể dùng các đường gạch ngang để chia nhỏcác nội dung, điều này giúp bạn bớt rối mắt hơn khi xem lại ghi chú của mình sau cuộc họp.

5. Làm việc trong những ngày “quá tải” – Bắt tay vào việc ngay

Làm việc trong những ngày “quá tải” - Bắt tay vào việc ngay
Làm việc trong những ngày “quá tải” – Bắt tay vào việc ngay

Nghe có vẻ hơi sáo rỗng, nhưngkhông có thứ gì giảm bớt sự lo lắng của bạn về công việc bằng việc thực hiện nó ngay. Nếu bạn đang trì hoãn việc trả lời email? Dành 30 giây và nó sẽ được gạch khỏi to-do list của bạn. Và chỉ cần dành nửa phút cho mỗi việc, bạn sẽ bất ngờ với khối công việc nhỏ nhặt đang chất đống và khiến bạn chán nản.

Phó tổng biên tập Libby Kane rút ra kinh nghiệm rằng:“Những nhiệm vụ chán ngắt và kinh khủng nhất cũng sẽ trở nên ít đáng sợ hơn một khi bạn bắt tay vào làm chúng”.

6. Làm việc trong những ngày “quá tải” – Hãy thoát khỏi vùng an toàn của bạn

Cựu sản xuất webTenzing Dorjee cho một quan điểm khác về cách làm việc hiệu quả. Đó là hãy thử thách bản thân với những việc làm khó và cố gắng học hỏi nhiều hơn. Đó không phải cách nhanh nhất để hoàn thành công việc nhưng theo ông, chúng ta học càng nhiều, khả năng hoàn thành công việc (thậm chí tốt hơn so với mong đợi) càng lớn.

Đây là một góc nhìn khá thú vị nhưng chỉ áp dụng khi bạncó đủ điều kiện đểcải thiện năng suất của mình trong lâu dài.

7. Chia nhỏ các công việc cần hoàn thành

Một mẹo nhỏ hữu ích khác là hãy chia thật nhỏ các công việc ra đồng thời áp dụng quy tắc 2 phút. Khi chia nhỏ các việc, chúng ta dường như đang vạch ra các bước để hoàn thành một việc lớn. Và tất nhiên khi công việc trở nên dễ dàng hơn, thời gian dành cho nó cũng sẽ ít đi. Và có quy tắc 2 phút nói thế này:“Nếu một công việc không tốn quá 2 phút để làm, hãy thực hiện nó ngay”.

Đây là cách phó tổng biên tậpEmmie Martin đã áp dụng và hiệu quả. Dù sao cũng chỉ mất 2 phút để hoàn thành nốt “núi việc” của bạn.

8. Lập danh sách các công việc ưu tiên và chỉ tập trung một việc một lúc

Giám đốc quản lý sản phẩmMichelle Martinez Lee cho rằng việc làm quá nhiều thứ cùng lúc sẽ chẳng dẫn đến đâu. Vốn dĩ, chúng ta không hoàn toàn đa năng như chúng ta nghĩ. Và não của một người bình thường rất dễ bị sao nhãng. Vậy thì, điều cần làm chính là dừng suy nghĩ về mình như một người “đa nhiệm” . Việc bạn cần làm là tập trung vào một việc trong thời gian nhất định.

Tất nhiên bạn có thể linh hoạt kết hợp các việc nếu chúng liên quan nhau. Lời khuyên chính là hãy càng làm ít việc cùng lúc càng tốt. Bạn chỉ nên chuyển sang cái khác khi công việc hiện tại đã hoàn thành. Dần dần sự tập trung sẽ được cải thiện đáng kể và bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn.

9. Lắng nghe tiếng ồn trắng (white noise) thay vì nghe nhạc

Lori Janjigian cho biết cô bắt đầu nghe tiếng ồn trắng từ khi còn học cao đẳng. Có rất nhiều kiểu tiếng ồn trắng là thứ cô thích nghe nhất. Tiếng ồn trắng là gì? Đây là một loại âm thanh như nhạc baroque. Nó có thể giúp bạn thư giãn hay tập trung và ngăn chặn nhưng âm thanh không muốn khác. Đây là gợi ý tuyệt vời khi làm việc trong môi trường ồn ào và dễ mất tập trung.

10. Để mỗi ngày là một bức tranh với chủ đề khác nhau

Flickr/Sebastiaan ter Burg
Flickr/Sebastiaan ter Burg

Phóng viên Matthew DeBord khuyên chúng ta hãy hình dung về công việc mỗi ngày của mình. Lưu ý là hãy vẽ cho nó một chủ đề bao quát. Điều này nghe như ta đang vẽ nên một bức tranh và rõ ràng. Những thứ hữu hình như một bức tranh sẽ dễ ghi nhớ hơn so với việc ghi chép. Khá trừu tượng nhưng rất đáng thử để mỗi ngày của chúng ta nhiều màu sắc hơn. Nó sẽ khiến buổi làm việc của bạn hiệu quả hơn.

Thành công bắt nguồn từ thói quen. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tìm được hướng đi riêng và kiên trì thực hiện nó.

Tin được quan tâm

Nam giới tuổi 40 cần chú ý tới sức khỏe như thế nào?

Contents1. Khám sức khỏe định kỳ2. Ăn thực phẩm tốt cho nam giới3. Cố gắng duy trì cân nặng hợp lý4. Quan tâm đến sức khỏe tinh thần5. Chăm sóc sức khỏe sinh sản6. Bổ sung thêm canxi cho xương7. Tập thể dục đều đặn mỗi ngày Nam giới...

Bệnh hemophilia A – chứng máu khó đông có gây nguy hiểm không?

ContentsBệnh Hemophilia A là gì?Những dấu hiệu và triệu chứng điển hìnhBệnh Hemophilia A thể nhẹBệnh Hemophilia A thể trung bìnhBệnh Hemophilia A thể nặngHemophilia A nặng không điều trị có thể gây ra viêm khớp mạn tính. Bệnh Hemophilia A chiếm phần lớn các trường hợp máu khó...

Viêm giác mạc chấm nông – Những thắc mắc cần giải đáp?

ContentsViêm giác mạc chấm nông là gì?Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh là gì? Viêm giác mạc chấm nông là một bệnh về mắt phổ biến. Bệnh có thể ảnh hưởng đến thị lực cũng như sinh hoạt của người bệnh. Hiểu về bệnh lý này sẽ...

Rụng tóc nam giới- Nỗi lo khi của đấng mày râu rụng tóc

Contents1. Làm sao tôi biết được rằng mình sẽ bị hói?2. Tôi sẽ rụng tóc nhanh đến mức nào?Kiểm tra nguy cơ mắc bệnh glôcôm (cườm nước)3. Tại sao tôi lại bị rụng tóc? Liệu đó có phải là do di truyền?4. Cảm giác căng thẳng hoặc không đáp...

Điểm qua một số hương nước hoa aquatic cho nam làm dịu “cơn nóng”

Contents Hương nước hoa aquatic cho nam – Maison Margiela Replica Sailing DayAcqua Essenziale Blu Salvatore Ferragamo Eau de Toilette Hương nước hoa aquatic cho nam – Nautica Voyage Hương nước hoa aquatic cho nam – Davidoff’s Cool WaterJo Malone Wood Sage & Sea Salt Giản đơn, phóng khoáng mà khỏe khoắn, nước...

Hẹp bao quy đầu ở nam giới. Nguyên nhân, cách chữa trị

Contents1. Định nghĩa1.1 Hẹp bao quy đầu là gì?1.2 Những ai thường mắc phải ?2. Triệu chứng và dấu hiệu2.1 Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh là gì?2.2 Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?3. Nguyên nhân3.1 Nguyên nhân gây ra bệnh là gì?4. Nguy cơ mắc...