liên hệ với chúng tôi

tìm kiếm:

Chuyên trang phong cách và cuộc sống đàn ông

tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

08/08/2021

Bệnh hemophilia A – chứng máu khó đông có gây nguy hiểm không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest
Bệnh Hemophilia A chiếm phần lớn các trường hợp máu khó đông (85%). Đây là bệnh lý di truyền và nếu không được điều trị phù hợp, bệnh nhân phải đối diện với nhiều nguy cơ như chảy máu ở cơ, khớp, nội tạng, não… thậm chí tử vong nếu bệnh tiến triển nặng.
Thật may mắn vì những cách điều trị bệnh hemophilia A hiện nay có thể giúp kiểm soát tốt triệu chứng và phòng ngừa được nhiều biến chứng.

Bệnh Hemophilia A là gì?

Hemophilia có tên gọi khác là bệnh máu khó đông, rối loạn đông máu hay bệnh máu loãng. Hemophilia A xảy ra khi có một rối loạn di truyền làm cơ thể bị thiếu hoặc khiếm khuyết yếu tố VIII (8) – một protein có vai trò giúp đông máu.

Ngoài ra, bệnh máu khó đông còn có dạng B và C nhưng rất hiếm gặp.

Bệnh Hemophilia A là gì?
Bệnh Hemophilia A là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng điển hình

Người bình thường phải có lượng yếu tố đông máu VIII ở trên mức 50% để quá trình đông máu diễn ra bình thường. Những người bị bệnh máu khó đông dạng A bị thiếu hụt yếu tố VIII. Nên sẽ đông máu lâu hơn người khác. Có thể là chảy máu trong khớp, cơ, nội tạng hoặc bên ngoài do chấn thương.

Tuỳ theo nồng độ yếu tố đông máu tự nhiên của từng người mà tần suất chảy máu cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng sẽ khác nhau.

Bệnh Hemophilia A thể nhẹ

Đây là dạng bệnh mà bệnh nhân sản xuất được khoảng 6% – 49% yếu tố đông máu VIII. Người bệnh thường chỉ bị chảy máu kéo dài trong trường hợp sau phẫu thuật hoặc chấn thương nặng. Vì vậy, bình thường rất khó để phát hiện bệnh ở những người này. Ngoài ra, người bệnh cũng dễ bị bầm tím hơn, hay chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng. Cũng có những người phải đến tuổi trưởng thành mới có lần chảy máu nghiêm trọng đầu tiên. Riêng phụ nữ mắc bệnh Hemophilia A thể nhẹ có nguy cơ ra máu kinh nguyệt nhiều hoặc chảy máu nhiều sau sinh.

Đây là dạng bệnh mà bệnh nhân sản xuất được khoảng 6% – 49% yếu tố đông máu VII
Đây là dạng bệnh mà bệnh nhân sản xuất được khoảng 6% – 49% yếu tố đông máu VII

Bệnh Hemophilia A thể trung bình

Bệnh nhân thể trung bình có 1 – 5% yếu tố VIII trong máu, hiếm khi chảy máu không rõ nguyên nhân. Thông thường, các đợt máu chảy kéo dài xảy ra sau khi phẫu thuật, thực hiện thủ thuật nha khoa hoặc do chấn thương. Bệnh nhân cũng bị bầm tím thường xuyên. Phần lớn bệnh được chẩn đoán khi bệnh nhân 5 – 6 tuổi.

Phần lớn bệnh được chẩn đoán khi bệnh nhân 5 – 6 tuổi.
Phần lớn bệnh được chẩn đoán khi bệnh nhân 5 – 6 tuổi.

Bệnh Hemophilia A thể nặng

Bệnh nhân có dưới 1% yếu tố VIII trong máu. Người mắc bệnh có những đợt chảy máu không rõ nguyên nhân. Chủ yếu trong cơ và khớp sâu, gây ra sưng đau và hạn chế cử động. Phần lớn bệnh biểu hiện ngay từ khi sơ sinh và thường được chẩn đoán khi trẻ khoảng 2 tuổi. Dấu hiệu điển hình như sưng một mảng lớn bằng quả trứng ngỗng trên đầu. Có thể là tụ máu dưới da. Hiếm hoi hơn là chảy máu ngoài hoặc trong sọ não sau sinh.

Hemophilia A nặng không điều trị có thể gây ra viêm khớp mạn tính.

Bên cạnh đó, tình trạng chảy máu tự phát có thể xảy ra ở bất kỳ cơ quan nào như thận, hệ tiêu hóa, não, cơ quan sinh dục và gây tiểu máu, phân đen; cứng cổ, nôn, co giật, tinh thần thay đổi, buồn ngủ, tâm trạng kém. Mỗi tháng bệnh nhân phải đối diện với 2 – 5 lần chảy máu tự phát. Và chảy máu kéo dài dù chỉ bị chấn thương rất nhỏ. Nguy hiểm hơn, Hemophilia A thể nặng có thể đe dọa tính mạng.

Fiesta Thăng Hoa Cảm Xúc

Tin được quan tâm

Những biện pháp giảm cân cấp tốc trong 5 ngày cho nam giới

ContentsLưu ý những nguyên tắc gì để giảm cân an toànGiảm cân cấp tốc cách 1: Giảm một nửa bữa ănGiảm cân thần tốc 2: Hạn chế uống nước ép trái cây đóng hộpGiảm cân cấp tốc 3: Tích cực tập thể dục toàn thân để giảm cân nhanhCách...

Những thực phẩm giàu protein nên có trong thực đơn hàng ngày

ContentsChất đạm là gì?Khi thiếu hụt protein hậu quả nghiêm trọng như thế nào?Các thực phẩm giàu protein là những thực phẩm gì?1. Những thực phẩm giàu protein – Thịt bò2. Những thực phẩm giàu protein – Cá thu3. Tôm4. Những thực phẩm giàu protein – Súp lơ xanh5....

Nam giới tuổi 40 cần chú ý tới sức khỏe như thế nào?

Contents1. Khám sức khỏe định kỳ2. Ăn thực phẩm tốt cho nam giới3. Cố gắng duy trì cân nặng hợp lý4. Quan tâm đến sức khỏe tinh thần5. Chăm sóc sức khỏe sinh sản6. Bổ sung thêm canxi cho xương7. Tập thể dục đều đặn mỗi ngày Nam giới...