liên hệ với chúng tôi

tìm kiếm:

Chuyên trang phong cách và cuộc sống đàn ông

tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

19/04/2021

Bài học trong kinh doanh từ binh pháp Tôn Tử bạn nên tham khảo

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Thương trường như chiến trường, muốn nói thương trường cạnh tranh rất khốc liệt. Bạn có thể sống sót và thành công trên thương trường nếu biết cách kinh doanh khôn ngoan. Bạn cũng có thể áp dụng những binh pháp ra đời từ hơn ngàn năm trước để điều chỉnh thích hợp trong cuộc sống hiện đại. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Hãy cùng nhau tìm hiểu các bài học kinh doanh từ binh pháp Tôn Tử.

1.Bài học trong kinh doanh từ binh pháp – Tạo thế

Trong chiến tranh, không cần xuất quân đánh mà vẫn nắm được chiến thắng được xem là đỉnh cao trong các nghệ thuật quân sự.

Trong quản trị kinh doanh cũng vậy, phải tích luỹ sức mạnh để tạo ra uy thế của mình. Điều này có nghĩa là một doanh nghiệp muốn thống lĩnh thị trường thì phải tạo ra sự khác biệt. Mà sự khác biệt này lại không thu hút sự chú ý từ các đối thủ cạnh tranh.

Amazon có thể được coi là một ví dụ điển hình trong ngành sách bán lẻ, chiếm phần lớn thị trường và sau đó lan ra các dịch vụ bán lẻ khác. Netflix cũng đã vượt qua Blockbuster sau 10 năm kể từ ngày Blockbuster từ chối mua startup Netflix với giá 50 triệu USD vào năm 2000.

Bài học trong kinh doanh từ binh pháp - Tạo thế
Bài học trong kinh doanh từ binh pháp – Tạo thế

2.Đánh vào chỗ yếu của đối phương

Binh pháp Tôn Tử nhấn mạnh “Phát hiện và tấn công vào chỗ yếu của đối phương thì đánh nhanh mới có hiệu quả”.

Trong kinh doanh, chỗ yếu của đối phương là điểm mạnh của mình. Nghĩa là nếu doanh nghiệp biết đáp ứng những nhu cầu của thị trường mà các đối thủ chưa phát hiện ra hoặc chưa đáp ứng được, thì doanh nghiệp đó sẽ nhanh chóng tạo ra sản phẩm mới hoặc tìm ra thị trường mới và thu lợi về mình.

Ví dụ, thay vì trực tiếp bán hàng tại các nhà thành phố lớn, Walmart bắt đầu ở các thị trấn nhỏ. Bằng cách này, công ty đã có thể loại bỏ các đối thủ địa phương yếu hơn. Đồng thời phát triển mạnh hơn mà không gặp trở ngại từ những ông lớn trước đó. Khi Kmart sau đó phát động cuộc chiến về giá trực tiếp với Walmart. Kết quả Kmart đã không thể giành chiến thắng trước sức mạnh của Walmart. Lý do vì Walmart đã thực sự bùng nổi và pháp triển trên toàn nước Mỹ.

3. Bài học trong kinh doanh từ binh pháp – Biết người biết ta

Binh pháp Tôn Tử viết: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Trong kinh doanh, biết người biết ta nghĩa là hiểu rõ thế mạnh của bản thân và đối thủ. Từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt và hiệu quả. Bên cạnh đó, việc nắm bắt thông tin nhanh nhạy sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh lớn.

Đây cũng là một ví dụ trong cuộc chiến bánh mì kẹp thịt giữa McDonald và Burger King. Do là “kẻ đến sau” nên Burger King liên tục tung ra các kế hoạch hay ho và chiến dịch để đối đầu trực diện với Mc Donalds. Mục tiêu của hãng này là chiếm vị trí số 1 trong ngành công nghiệp đồ ăn nhanh. Hành động của Burger King chính là tấn công vào khoai tây chiên trứ danh của McDonald. Burger King sẽ làm món khoai ngon hơn để thu hút khách hàng.

 cuộc chiến bánh mì kẹp thịt giữa McDonald và Burger King
Cuộc chiến bánh mì kẹp thịt giữa McDonald và Burger King

Nhận thấy điều đó, CEO của McDonald nhanh chóng cảnh báo đến mọi hệ thống nhà hàng rằng “Burger King sẽ tấn công toàn lực vào một trong những sản phẩm mũi nhọn của chúng ta – khoai tây chiên”. Ông yêu cầu kiểm tra và phải sử dụng nguồn khoai tốt nhất để phục vụ khách hàng. Chính nguồn tin và động thái nhanh nhạy trước đòn tấn công của vị CEO này,Burger King vẫn bị “thất sủng” so với McDonalds, với minh chứng rằng doanh thu của McDonalds cao hơn Burger King.

4. Bài học trong kinh doanh từ binh pháp – Tốc độ hoá, vượt qua đối thủ

Theo binh pháp Tôn Tử: “Nhân lúc kẻ địch không chuẩn bị, không nghĩ tới mà bất ngờ xung kích giành thắng lợi”.

Trong kinh doanh cũng vậy, việc nắm được xu thế thị trường và nhanh nhaỵ là một việc tất yếu. Ví dụ điển hình như Coca-Cola liên tục cho ra những dòng sản phẩm với mùi vị khác lạ. Từ đó đa dạng hóa sản phẩm, mẫu mã cho khách hàng dễ dàng lựa chọn.

5. Liên minh để cùng thắng lợi

Nếu như có thể tùy theo tình hình biến hóa của địch mà biến đổi theo đó giành thắng lợi. Đó chính là cái được gọi “dụng binh như Thần”.

Đó cũng là cách mà hai ông lớn Google và Apple đã sử dụng. Họ hợp tác cùng nhau kiếm hơn 1 tỷ đô la từ việc quảng cáo ứng dụng Google trên chính các thiết bị di động của Apple.

Liên minh để cùng thắng lợi
Liên minh để cùng thắng lợi

Tin được quan tâm

Mùa dịch này cùng bắt trend #lovewhatyouchoose đình đám

ContentsBắt trend #lovewhatyouchoose đang bùng nổ mạng xã hộiGương mặt vàng trong làng  trendTikToker nhảy trend#lovewhatyouchoose khiến toàn cõi mạng “dậy sóng”Những phần quà hấp dẫn và giá trị với trend #lovewhatyouchooseLời gửi gắm Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, hãy tạm chia tay những buổi tụ tập,...

Quy tắc tránh chấn thương thể thao bạn cần bỏ túi ngay

ContentsQuy tắc tránh chấn thương thể thao – Trang bị dụng cụ bảo hộKhởi độngQuy tắc tránh chấn thương thể thao – Hiểu rõ luật chơiCảnh báo mọi ngườiKhông chơi thể thao khi chấn thương Đối với nam giới, thể thao là một phần không thể thiếu trong cuộc...

TikToker đua nhau “quẩy” trend Lovewhatyouchoose nóng ran mạng xã hội

ContentsLê Bống theo chân BB Trần khoe vũ đạo trend LovewhatyouchooseNhiều bạn trẻ trên TikTok cũng cực kỳ hào hứng với vũ đạo trend LovewhatyouchooseThử thách đã thành hot trend, chơi ngay để không thành người tối cổ, còn có thưởng “khủng”! Cô nàng quyến rũ Lê Bống chưa...