liên hệ với chúng tôi

tìm kiếm:

Chuyên trang phong cách và cuộc sống đàn ông

tìm kiếm:

Trang chủ / / Bài viết

18/01/2022

Aikido là gì? Những điều thú vị về môn võ này có thể bạn chưa biết đến

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on tumblr
Share on reddit
Share on pinterest

Aikido là một môn võ không chỉ hỗ trợ cải thiện sức khỏe mà còn giúp nâng cao tinh thần của người tập. Nếu bạn đang tìm kiếm một môn võ tự vệ nhẹ nhàng thì đây có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Aikido là gì?

Hiệp khí đạo, là tên gọi khác của môn võ aikido. Đây là một bộ môn võ thuật hiện đại đến từ Nhật Bản. Môn võ này được tổ sư Morihei Ueshiba phát triển vào đầu thế kỉ 20. Với những am hiểu về nhu thuật (jujutsu), kiếm thuật và thương thuật, tổ sư Ueshiba đã dành một nửa đời mình để nghiên cứu và phát triển một môn võ thuật mới. Aikido được xem là sự kết hợp giữa những đòn khóa và ném của jujitsu. Cùng với những chuyển động cơ thể trong kiếm thuật và thương thuật. Tổ sư Ueshiba còn thêm cả những kỹ thuật mới do chính ông tạo ra vào trong aikido.

Theo O-Sensei, aikido không chỉ là một môn võ dùng để đánh bại kẻ thù. Nó còn là con đường giúp cải thiện tính cách và nâng cao tinh thần của con người. Ông đã đặt tên môn võ này là “Aikido”. Tức là Con đường hòa hợp cùng năng lượng cuộc sống”. Hiểu sâu xa hơn, tên môn võ này muốn nhắn nhủ đến akidoka rằng:  “Hãy yêu thương thế giới và những người sống quanh mình”

Hiệp khí đạo, là tên gọi khác của môn võ aikido
Hiệp khí đạo, là tên gọi khác của môn võ aikido

Điểm khác biệt của Aikido là gì?

Khác với các môn võ như karate hay taekwondo, người tập aikido không được khuyến khích tấn công hoặc khiêu khích đối thủ trước. Ngược lại, nó tập trung vào việc hóa giải các đòn tấn công của đối thủ thay vì thực hiện các đòn tấn công chủ động. Môn võ này sẽ hướng dẫn bạn cách chống lại những đòn tấn công của đối thủ như đá, đấm, tấn công bằng một hoặc cả hai tay từ nhiều phía, kìm kẹp, bị nhiều người tấn công hoặc tấn công bằng vũ khí. Trong aikido, các xung đột thường được giải quyết theo hướng hòa bình và ít gây tổn thất nhất.

Aikido dựa vào những đường tấn công của đối thủ để đưa ra đòn phản kích
Aikido dựa vào những đường tấn công của đối thủ để đưa ra đòn phản kích

Đây là một môn võ tự vệ rất hiệu quả. Nó không chỉ hướng dẫn chúng ta cách phòng thủ trước nhưng đòn tấn công mà còn giúp rèn luyện tinh thần và thể chất. Aikido giúp nâng cao tinh thần, nhận thức và khơi gợi lòng trắc ẩn của con người. Vì vậy, thật không quá nếu nói môn võ này giúp chúng ta trở thành một con người mạnh mẽ và hoàn thiện hơn, giúp bạn chống chọi tốt hơn trước những tình huống tiêu cực hằng ngày.

Các kỹ thuật trong Aikido

Các kỹ thuật được chia làm 3 phần chính, bao gồm:

 • Nage – kỹ thuật ném
 • Osae – kỹ thuật giữ và kiểm soát
 • Kokyu-ho – kỹ thuật thở

Đặc điểm chính của các kỹ thuật này là không tập trung vào tấn công hay sức mạnh mà chủ yếu quan tâm đến độ chính xác và kịp thời khi thực hiện chúng. Trong aikido vẫn có một số đòn tấn công như atemi nhưng chúng lại không được sử dụng với mục đích gây thương tích cho đối thủ. Ngược lại, chúng chỉ được dùng để đánh lạc hướng và giúp akidoka giành thế chủ động trong trận đánh.

Aikido dựa vào những đường tấn công của đối thủ để đưa ra đòn phản kích
Aikido dựa vào những đường tấn công của đối thủ để đưa ra đòn phản kích

Bạn cần trang bị những gì khi luyện tập?

Trang phục và dụng cụ là những thứ không thể thiếu khi tập bất kỳ môn võ nào. Đồng phục Aikido (dogi hoặc keikogi) có tay áo và ống quần hơi ngắn, cho phép người tập di chuyển cũng như thực hiện các động tác bắt và quật đối thủ một cách dễ dàng. Bạn đôi khi cũng có thể mặc đồng phục của những môn võ khác khi tập aikido, nhưng bạn tốt nhất vẫn nên mặc những bộ đồng phục dành riêng vì những tính chất đặc biệt của chúng. Ngoài ra, một loại trang phục khác có tên là hakama cũng có thể được mặc khi tập aikido. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mặc hakama. Loại trang phục này chỉ dành cho những aikidokan đai đen.

Ba loại vũ khí là kiếm gỗ, gậy gỗ và dao ngắn có thể được sử dụng
Ba loại vũ khí là kiếm gỗ, gậy gỗ và dao ngắn có thể được sử dụng

Bên cạnh trang phục, bạn có thể cần chuẩn bị một số dụng cụ khi tập bao gồm: bokken (kiếm gỗ), jo (gậy gỗ) và tanto (dao ngắn). Đây là ba loại vũ khí cổ trong võ thuật của người Nhật. Nhiều người tin rằng, việc luyện tập mà không sử dụng vũ khí sẽ khiến các động tác và tư thế mà bạn thực hiện không được chính xác.

Đai và cấp bậc trong hiệp khí đạo

Người tập aikido có thể phân biệt cấp bậc với nhau dựa vào màu đai trên trang phục. Theo đó, người tập được chia làm 2 hạng là cấp (kyu) và đẳng (dan), tương ứng với hai màu đai là trắng và đen. Thông thường, võ aikido sẽ có 6 cấp và 3 đẳng. Dưới đây là những cấp bậc trong Aikido theo thứ tự từ sơ cấp để cao cấp:

 • Kyu thứ 6 (Rokukyu), đai trắng
 • Kyu thứ 5 (Gokyu), đai trắng
 • Kyu thứ 4 (Yonkyu), đai trắng
 • Kyu thứ 3 (Sankyu), đai trắng
 • Kyu thứ 2 (Nikyu), đai trắng
 • Đệ nhất Kyu (Ikkyu), đai trắng
 • Sơ đẳng (Shodan), đai đen
 • Nhị đẳng (Nidan), đai đen
 • Tam đẳng (Sandan), đai đen
Fiesta Thăng Hoa Cảm Xúc

Tin được quan tâm

Jiu Jitsu – Những điều bí mật mà bạn chưa biết về môn này

ContentsTổng quan về bộ môn Jiu JitsuJiu Jitsu là gì?Nguồn gốc Jiu JitsuJiu Jitsu hiện đạiCác cấp độ đai Jiu JitsuLợi ích sức khỏe của Jiu JitsuCải thiện sức khỏe tim mạch của bạnBài tập toàn thân để giảm cânCải thiện sự linh hoạt và thăng bằngNâng cao khả...

Tập tạ: Những lưu ý mà bạn cần biết về bộ môn thần thánh này

ContentsTập tạ là gì?Tập tạ mang lại lợi ích gì?Tập tạ đừng quên những nguyên tắc sauBạn nên tập tạ ở đâu?Phòng tập gymTập tại nhàThiết kế chương trình tập tạ cho riêng bạnChọn loại lực cảnChọn loại bài tậpChọn số lượng hiệp tập và số lần lặp lạiChọn...

Tư thế Squat đúng chuẩn dành cho những bạn chưa biết?

ContentsLợi ích của tư thế squat trong yogaNhững sai lầm thường mắc khi squat1. Bỏ qua bước khởi động làm nóng cơ thể trước khi tập2. Chuyển động đầu gối thay vì phần hông khi squat3. Đầu gối không thẳng với mũi chân hoặc đẩy về trước quá đà4....

Đai Vovinam phân biệt như thế nào? Đai nào đẳng cấp nhất?

ContentsÝ nghĩa màu sắc của từng loại đaiMàu xanh lamMàu vàngMàu đỏMàu trắngMàu đenCách thắt đai Vovinam đúng và chuẩn nhấtLưu ý khi thắt đai VovinamThời gian tập luyện để thi lên đai vovinamMàu xanh lamMàu vàngMàu đỏMàu trắng Đai Vovinam là cách tốt nhất để thể hiện cấp...

Cú đấm mạnh nhất thế giới đang thuộc về ai?

ContentsNgười có cú đấm mạnh nhấtMike Tyson – Võ sỹ huyền thoạiFrancis Nganno vẫn đang giữ danh hiệu người có cú đấm mạnh nhất thế giới Cách thực hiện một cú đấm với sức mạnh tối đaLàm thế nào để có một cú đấm mạnh Trong lịch sử võ thuật...

Luật giao cầu lông đôi mà bạn cần biết khi chơi và thi đấu

ContentsPhạm vi đứng giao và nhận cầuCác khu vực trên sân thường được giới hạn bằng các đường kẻPhạm vi đứng giao và nhận cầu khi đánh đơnPhạm vi đứng giao và nhận cầu khi đánh đôiCác luật giao cầu lông cơ bảnCác quy định về việc giao cầuLuật...